Xác nhận
Doanh nhân viết

Vì sao tôi viết sách?

    |

Lý do tôi viết sách: “Qua những va chạm thực tế đã xảy ra, kể cả những khi “lên bờ, xuống ruộng” tôi đúc kết một số kinh nghiệm để có thể góp phần nhỏ cho bước đường khởi nghiệp của các bạn sinh viên hay khởi nghiệp cho mọi người”.

Ông Đặng Đức Thành - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Thảo Dược Xanh

Quyển sách đầu tay của tôi được Nhà xuất bản Trẻ in vào tháng 8/2008 là Khởi nghiệp bí quyết của người thành đạt

Trong lời mở đầu của quyển sách ấy có ghi lý do tôi viết sách: “Qua những va chạm thực tế đã xảy ra, kể cả những khi “lên bờ, xuống ruộng” tôi đúc kết một số kinh nghiệm để có thể góp phần nhỏ cho bước đường khởi nghiệp của các bạn sinh viên hay khởi nghiệp cho mọi người”.  Một lý do nữa cho sự ra đời của tập sách này là niềm cảm hứng có được sau 5 năm tham gia chương trình sinh viên khởi nghiệp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - một chương trình thiết thực giúp cho sinh viên chuẩn bị hành trang vào đời. 

Cho đến nay, trong bước đường khởi nghiệp và kinh doanh trải qua 28 năm của tôi, nếu như trước đây có chương trình sinh viên khởi nghiệp như của VCCI hiện nay và sự hướng dẫn của những người đi trước, có lẽ thời gian ấy sẽ rút ngắn, chỉ còn 10 năm (bớt đi được 18 năm) cho việc xây dựng thành công một doanh nghiệp và đã tránh được những vấp ngã, thậm chí có khi thất bại. Là người yêu thích cây xanh, đam mê trồng cây, tôi có 15 năm làm Giám đốc Công ty Cây kiểng Bích Vân. Nhờ thế mà tác phẩm tiếp theo của tôi là Chuyên đề cây xanh, giá trị cuộc sống đích thực, trong đó có “Đề án trồng cây TP.HCM” (Nhà xuất bản Thanh niên tháng 7/2010).

Với sự giới thiệu của ông Trương Tấn Sang - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng thời điểm đó, năm 2007, UBND TP.HCM đã mời tôi lên trình bày “Đề án trồng cây TP.HCM” trước 5 sở của Thành phố và ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì thảo luận đề án này. Cũng trong thời gian này (năm 2009-2011), với sự khuyến khích của GS. Đào Nguyên Cát - Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam, tôi đã cùng một nhóm bạn, đa phần là doanh nhân thực hiện bộ sách Công trình tri thức TP.HCM kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội (tổng cộng 21 quyển).

Cho đến nay, với trên 30 năm liên tục làm tổng giám đốc tại nhiều công ty, có một câu hỏi vẫn luôn làm tôi trăn trở tìm câu trả lời: Có công thức làm giàu không? Có công thức xây dựng và phát triển bền vững thành công một doanh nghiệp không? Trong thực tiễn, khởi nghiệp là một việc hết sức khó khăn, để xây dựng và phát triển thành công một doanh nghiệp lại càng khó. 

Chính từ những trăn trở này, tôi đã viết tiếp hai bộ sách: Bộ sách số 2 Cẩm nang dành cho CEO (18 quyển) và Bộ sách số 3 Bí kíp làm giàu (13 quyển). Sau đó tôi đã viết tiếp ba bộ sách nữa: Bộ sách số 4 Nguồn lực nào cho cải cách kinh tế Việt Nam? (11 quyển), Bộ sách số 5 Sáng tạo Việt Nam (9 tập). Bên cạnh đó còn một vài quyển sách viết không theo bộ. Sau đó là Bộ sách số 6 Kinh doanh bất động sản (5 quyển), khi tôi kinh doanh bất động sản trên 15 năm (từ năm 2000-2016). Cứ đi rồi sẽ đến, trong quá trình viết sách và nghiên cứu, tôi đã phát hiện “công thức biến đất thành tiền” và xuất bản tập sách Bến Tre công thức làm giàu từ đất đai (Nhà xuất bản Đại học Quốc gia). Tỉnh Bến Tre đã ứng dụng công thức “làm thay đổi”, nên từ mất cân đối ngân sách trên 40% đã cân đối được ngân sách và tăng thêm nhiều nguồn thu. 

Bảy mươi hai quyển sách đã viết trong thời gian là cách trả lời vì sao tôi viết sách.  Khi xây dựng doanh nghiệp, mỗi thời kỳ đều khác nhau, lại chịu ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới, trong nước, một doanh nhân như tôi còn phải học hỏi dài dài và nói như học giả Nguyễn Hiến Lê, cái gì chúng ta muốn hiểu, tốt nhất là nghiên cứu, viết sách về vấn đề đó. Tôi đang tiếp tục viết sách, tôi đang học để công việc của doanh nghiệp do tôi điều hành ngày một hiệu quả hơn. Khởi nghiệp và phát triển thành công doanh nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, thời kỳ hậu Covid-19, thời kỳ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, tất cả đã thay đổi, và chúng ta - những doanh nhân phải nhanh chóng tiếp cận và nắm bắt được tình hình mới. Vì thế sách sẽ vô cùng hữu ích cho những ai bắt đầu khởi nghiệp và cho cả những người đang trăn trở làm sao để xây dựng doanh nghiệp thành công, cho các cấp quản lý của Nhà nước để phát triển quốc gia giàu mạnh. 

Đặng Đức Thành - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Thảo Dược Xanh

Chia sẻ: