Doanh nhân đương thời

Đinh Hồng Kỳ

Tiểu sử

Ông Đinh Hồng Kỳ sinh trưởng trong gia đình có bề dày cả về tri thức lẫn kinh doanh. Ông ngoại của ông - doanh nhân Doãn Cường (1905-1946) là người đầu tiên làm ra chiếc lốp (vỏ) xe đạp tại Việt Nam để thay thế cho những chiếc lốp xe nhập khẩu thời Pháp thuộc. Cha của ông - Giáo sư Đinh Xuân Bá - nguyên Phó chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, Chủ nhiệm khoa Tin học trường Đại học Bách khoa Hà Nội, là một trong những người đi tiên phong trong việc thành lập công ty tư nhân của Việt Nam từ năm 1989.  

Ông Đinh Hồng Kỳ tham gia Secoin ngày từ những ngày đầu thành lập cùng với các thành viên trong gia đình và một số cổ đông góp vốn. Năm 1990, ông được cử sang Ba Lan để triển khai các hoạt động kinh doanh của Secoin tại thị trường Đông Âu. Cũng trong thời gian ở Ba Lan, ông đồng thời đảm nhiệm vị trí đại diện Thương vụ Việt Nam tại nước sở tại, thực hiện những hợp đồng ngoại thương lớn cho nhà nước.  

Hoạt động kinh doanh

Năm 1995, khi nền kinh tế trong nước bắt đầu phát triển, ông Đinh Hồng Kỳ về nước để tập trung điều hành các hoạt động của Secoin tại thị trường Việt Nam. Sau những năm sống và làm việc tại nước ngoài, ông nhận thấy vật liệu xây dựng không nung đang phát triển mạnh trên thế giới nhưng còn quá sơ khai ở Việt Nam. Vì vậy, ông muốn đưa Secoin trở thành đơn vị tiên phong phát triển trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng không nung tại Việt Nam. Đây là bước khởi đầu hành trình của ông với vai trò “Người góp phần tạo ra ngành vật liệu xây dựng không nung tại Việt Nam”. Trong giai đoạn này, Secoin là đại diện phân phối thiết bị của 25 hãng nước ngoài để du nhập các thiết bị công nghệ tiên tiến vào Việt Nam. Năm 1995, Secoin cung cấp thiết bị và chuyển giao Nhà máy gạch Block đầu tiên tại Phủ Lý. Chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm sau đó, 50 nhà máy vật liệu xây dựng không nung đã được Secoin chuyển giao trên khắp Việt Nam.

Năm 1996, ông Đinh Hồng Kỳ bắt đầu đưa Secoin bước vào lĩnh vực sản xuất. Với tiêu chí “Luôn tạo ra sự mới lạ!”, dưới sự lãnh đạo của ông Kỳ, Secoin luôn là người tiên phong trong lĩnh vực của mình. Ông là người đầu tiên đưa sản phẩm gạch block không nung, gạch terrazzo công nghệ Italia và sản phẩm ngói màu theo công nghệ ép ướt của Nhật Bản vào Việt Nam. Ông được mệnh danh là “Vua gạch ngoài trời” với hàng trăm chủng loại gạch lát nghệ thuật ngoài trời khắp các công trình dự án trong và ngoài nước. 

Năm 1999, ông bắt đầu hành trình đưa sản phẩm Secoin ra thị trường thế giới. Secoin ký hợp đồng đầu tiên xuất khẩu gạch lát Terrazzo sang thị trường Nhật Bản. Tính đến nay, Secoin đã có chỗ đứng vững chắc hơn 23 năm tại thị trường rất khó tính này. Cũng vào thời điểm 1999, Secoin ký hợp đồng mua lại toàn bộ Công ty gạch chất lượng cao SUPER BRICK (100% vốn đầu tư của Nhật Bản) chuyên sản xuất các loại gạch Block tại Chương Mỹ (Hà Tây) và sáp nhập vào hệ thống nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng không nung của Secoin để trở thành nhà sản xuất vật liệu xây dựng không nung lớn nhất tại Việt Nam.

Bên cạnh việc du nhập gạch không nung vào Việt Nam, ông cũng tìm đường xuất ngoại cho viên gạch truyền thống: gạch bông. Những năm 1997-1998, khi vào TP.HCM, ông Kỳ chứng kiến những viên gạch bông được bán với giá rẻ, chất lượng kém, mẫu mã đơn điệu. Và hầu hết thợ gạch truyền thống đã rời khỏi nghề. Trái ngược với hình ảnh đó, ở nước ngoài, ông Kỳ nhận thấy các sản phẩm này lại được coi là cao cấp, quý hiếm do làm bằng tay, chỉ có nhà giàu mới mua để sử dụng. Ông nhanh chóng xây dựng các nhà máy sản xuất gạch bông trong hệ thống Secoin và khôi phục lại ngành sản xuất gạch bông truyền thống của Việt Nam. Gạch bông Secoin trở thành sản phẩm “handmade” nghệ thuật độc đáo được đón nhận bởi các phân khúc thị trường cao cấp trên thế giới. Ông Đinh Hồng Kỳ được mệnh danh là “Người bảo tồn viên gạch bông truyền thống của Việt Nam”.

Ông Đinh Hồng Kỳ được trao Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022

Trải qua hơn 30 năm dưới sự điều hành và dẫn dắt của doanh nhân Đinh Hồng Kỳ, Secoin ngày càng lớn mạnh và trở thành nhà sản xuất vật liệu xây dựng không nung hàng đầu Đông Nam Á với hệ thống 3 showroom và 9 nhà máy trên khắp cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Sản phẩm Secoin được xuất khẩu tới hơn 60 quốc gia trên khắp 6 châu lục. Thương hiệu Secoin đã được Chính phủ công nhận là Thương hiệu Quốc gia của Việt Nam liên tục từ năm 2016 đến nay.

Song song với việc điều hành hệ thống Secoin, ông Đinh Hồng Kỳ đồng thời tham gia các tổ chức hiệp hội và giữ các cương vị Phó chủ tịch Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam (VABM); Phó chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Xây dựng & Vật liệu Xây dựng TP.HCM (SACA) và Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA). Ông có những đóng góp tích cực để định hướng các doanh nghiệp trong hiệp hội hướng tới xây dựng các khu đô thị thông minh, tới nền kinh tế tuần hoàn,…

Ông Đinh Hồng Kỳ còn được biết đến là một cộng tác viên viết bài với nhiều bài viết trên các báo và tạp chí uy tín như VnExpress, Nhịp Cầu Đầu Tư, Thời báo Kinh tế Sài Gòn... Ông cũng là chuyên gia cho chương trình CEO Chìa Khóa Thành Công của Đài Truyền hình Việt Nam VTV1.

Tác phẩm liên quan

Báo chí viết về ông Đinh Hồng Kỳ: https://dinhhongky.com/tin-bao-chi.html

Các bài báo do ông Đinh Hồng Kỳ viết: https://vnexpress.net/tac-gia/dinh-hong-ky-1016.html

Ông Đinh Hồng Kỳ được trao Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022: