Doanh nhân đương thời

Lê Thị Thanh Lâm

Tiểu sử

Tốt nghiệp Khoa Thủy sản năm 1982 đến khi về hưu năm 2020 trải qua quá trình làm việc trong 3 công ty 

Công ty Thủy sản Việt Phú thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn với quy mô 300 công nhân viên suốt 17 năm từ năm 1982 -1987, kinh qua nhiều vị trí công việc khác nhau từ một công nhân bóc vỏ  tôm đến quản đốc xưởng, trưởng phòng kỹ thuật, trưởng phòng kinh doanh rồi đến Phó giám đốc công ty. Ở vị trí nào doanh nhân Lê Thị Thanh Lâm cũng là tấm gương sáng về nghị lực và tinh thần làm việc và cống hiến. 

Công ty liên doanh Thủy sản Duyên Hải thuộc Tổng công ty Thương Mại Sài Gòn 5 năm từ năm 1997- 2003 với quy mô 1000 cán bộ công nhân viên, từ vị trí trưởng phòng kinh doanh rồi đến Phó giám đốc công ty.

Năm 2003, doanh nhân Lê Thị Thanh Lâm là một trong những thành viên sáng lập Công ty CP Hải sản S.G (S.G Fishco), tiền thân của Công ty CP Sài Gòn Food hiện nay. Trong suốt 17 năm từ khi thành lập (2003 - 2022), bà Thanh Lâm giữ vai trò Phó Tổng giám đốc điều hành kinh doanh nội địa và truyền thông đối ngoại của công ty. Bà góp phần rất lớn vào việc đưa một doanh nghiệp còn non trẻ trong ngành thực phẩm trở thành một doanh nghiệp có thương hiệu vững vàng trong ngành thưc phẩm của TP.HCM nói riêng Việt Nam với nhiều sản phẩm nổi tiếng như lẫu đông lạnh có gói nước dung, cháo tươi… Ngoài ra, bà Thanh Lâm đã góp phần phát triển đội ngũ của Sài Gòn Food thông qua nhiều hoạt động như đưa Mentoring vào doanh nghiệp, xây dựng chương trình Học kỳ doanh nghiệp, xây dựng chương trình vừa học vừa làm cho công nhân thông qua phối hợp với nhà trường đào tạo cho công nhân có bằng cấp trung cấp nghề…

Doanh nhân Lê Thị Thanh Lâm có hơn 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế biến và kinh doanh thực phẩm. Bà đảm trách nhiều bộ phận quan trọng như kinh doanh nội địa, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, truyền thông đối ngoại, phát triển nhân lực. Chỉ trong 6 năm kể từ khi biết đến Mentoring, bà Lê Thị Thanh Lâm đã cố vấn cho hàng trăm Mentee, một số là các Start-up thành công, chủ các doanh nghiệp nổi tiếng. Bà đã góp mặt vào các tổ chức Mentoring ở nhiều vai trò như cố vấn sáng lập Câu lạc bộ (CLB) Mentoring Hội đồng Tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam; Cố vấn sáng lập CLB Mentoring Sài Gòn Food; Cố vấn CLB Mentoring HAWEE; Cố vấn chương trình Mentoring PNJP; Mentor kỳ cựu của SME Mentoring 1on1; Mentor của tổ chức Co4Growth…

Hoạt động xã hội

Bên cạnh tên tuổi trong lĩnh vực kinh doanh, bà Lâm cũng tích cực ghi dấu trong sự nghiệp giáo dục, truyền cảm hứng cho giới trẻ, đặc biệt là giới startup. Năm 2014, khi đang là thành viên Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn, bà được mời làm giám khảo chương trình Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can và tham gia giao lưu, chia sẻ trải nghiệm thực tế với sinh viên các trường đại học tại TP.HCM. Với dáng vẻ chuyên nghiệp cùng khả năng truyền cảm hứng qua các bài nói, bà được một số trường đại học chú ý và mời về chia sẻ với sinh viên, quanh các đề tài về lập nghiệp, khởi nghiệp và quản trị kinh doanh.

Ngoài việc tham gia các buổi chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng với sinh viên các trường hoặc các hoạt động truyền cảm hứng khởi nghiệp do Hội đồng Khởi nghiệp quốc gia phía Nam tổ chức, bà Thanh Lâm còn là cố vấn (mentor) cho nhiều bạn trẻ. Không chỉ tư vấn các vấn đề liên quan đến công việc, sự nghiệp, bà còn hướng dẫn các bạn kỹ năng sống và tìm ra mục tiêu của cuộc đời.

Vừa qua, bà Lâm góp phần xây dựng Câu lạc bộ Cố vấn (Mentoring Club) cho Hội đồng Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam. Bản thân bà Thanh Lâm là trưởng ban điều hành câu lạc bộ, phụ trách mảng đào tạo mentor. 

Riêng tại Sài Gòn Food, bà đóng vai trò như một người thầy, một mentor lớn. Bà thường xuyên tổ chức các khoá đào tạo tại chỗ cho công nhân viên, mời giảng viên các trường đại học, chuyên gia đào tạo hoặc chính bà đứng lớp. Chương trình được sự hưởng ứng rất tích cực của nhân viên công ty. Nhiều người đặc biệt thích tham gia các lớp do bà trực tiếp giảng dạy.

Triết lý kinh doanh

Bà Lê Thị Thanh Lâm từng chia sẻ: “Có một định nghĩa rất hay về hạnh phúc mà tôi rất tâm đắc “Hạnh phúc là sáng thích đi làm, chiều thích về nhà’. Tôi bổ sung thêm ‘tối được ngủ ngon’. Hạnh phúc rất đơn giản và bình dị như vậy đó. Bao nhiêu đó thôi là quá đủ để tôi thấy công sức mình bỏ ra là xứng đáng, thấy mình còn làm chưa đủ và cố nỗ lực làm nhiều hơn nữa”.

Không chỉ trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm của mình đến với các bạn trẻ, doanh nhân Lê Thanh Thanh Lâm còn là người đam mê viết sách. Có ý tưởng từ cuối năm 2019, đến tháng 1/2022, doanh nhân Lê Thị Thanh Lâm nhận thấy đây là thời điểm chín muồi, bà đã bắt tay vào viết và hoàn thành cuốn sách Người cố vấn - Mentoring - Những cuộc hôn nhân có bảo hành, hoàn thành sau 9 tháng. Các cuốn sách khác gồm Người thả diều (2017), Người dẫn chuyện (2020).

Các chức vụ của bà Lê Thị Thanh Lâm

Trong cuộc đời hoạt động kinh doanh và cống hiến cho xã hội, doanh nhân Lê Thị Thanh Lâm đã giữ nhiều vị trí trong các tổ chức như:

-    Phó chủ tịch Hội nữ Doanh nhân TP.HCM 

-    Phó chủ tịch Hội Đồng tư vấn và hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia phía Nam.

-    Phó chủ tịch Hội Lương Thực và Thực phẩm TP.HCM

-    Cố vấn và sáng lập các tổ chức mentoring: CLB Hawee mentoring, CLB mentoring HĐ khởi nghiệp QG, CLB mentoring Sài Gòn Food, Mentor của SME mentoring 1on1 và Co4Growth...

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

Người thả diều