Doanh nhân đương thời

Lâm Thúy Ái

Tiểu sử

Bà Lâm Thúy Ái sinh năm 1979, tốt nghiệp Cao đẳng Thống kê II Đồng Nai. Bà có hơn 20 năm làm kinh doanh và 19 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn dinh dưỡng cho vật nuôi. Sinh ra trong gia đình có nhiều thế hệ kinh doanh nông sản và đặc biệt phát triển mạnh ở lĩnh vực kinh doanh thức ăn chăn nuôi, có trang trại nuôi heo tại ấp Thuận Trường, xã Sông Thao, Trảng Bom, Đồng Nai.

Sau khi tốt nghiệp, bà Lâm Thúy Ái kết hôn với bác sĩ thú y Huỳnh Công Tuấn. Thời điểm này, ở nước ta ngành chăn nuôi còn manh mún, chưa phát triển so với các nước trong khu vực. Các trang trại chăn nuôi hầu như phải nhập thuốc thú y và thuốc thủy sản từ nước ngoài với giá rất cao. Với khát khao muốn nông dân cả nước có nguồn thực phẩm sạch, an toàn, giá cả phù hợp, bà Lâm Thúy Ái cùng ông Huỳnh Công Tuấn đã quyết định mua lại công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Mebipha với số vốn điều lệ ban đầu 950.000.000đ.

Bà Lâm Thúy Ái và chồng lấy hết can đảm về gặp ba mẹ gia đình hai bên mượn tiền, mượn tài sản thế chấp ngân hàng vay tiền mua công ty và mua nguyên liệu để sản xuất thuốc thú y, thuốc thủy sản. Cái Tết đầu tiên khi mua công ty, sau khi chi tiền lương thưởng cho 4 nhân viên, hai vợ chồng còn vỏn vẹn 50.000đ trong túi.

Bà Lâm Thúy Ái cùng chồng khởi nghiệp, vì vậy gần như cả hai là động lực cho nhau. Tất cả việc làm đều phải được thống nhất, cùng bàn bạc, cùng làm, cùng chịu trách nhiệm. Dù thất bại hay thành công thì hai vợ chồng cũng cùng ngồi lại thảo luận và rút kinh nghiệm để tiếp tục xây dựng chiến lược khác tốt hơn.

Khởi nghiệp

Công ty TNHH Sản xuất - Thương Mại Mebipha được thành lập ngày 25/12/2003. Đến nay, sau 19 năm hình thành và phát triển, Mebipha đã trở thành một nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, phụ gia, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm sinh học trong nước, đạt doanh thu hơn 300 tỷ mỗi năm. Không chỉ dừng lại ở đó Mebipha tích cực đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến, nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng nhà máy đạt chuẩn GMP WHO với dây chuyền sản xuất hiện đại, phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn quốc tế, nhằm mang đến cho nhà chăn nuôi trong nước và nước ngoài những sản phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất, giá thành cạnh tranh nhất, thân thiện với môi trường.

Không “ngủ quên trong chiến thắng”, bà Lâm Thúy Ái đã tiếp tục nỗ lực biến Mebipha Group trở thành một Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành với nòng cốt là lĩnh vực nông nghiệp hỗ trợ cho người nông dân làm giàu.

Năm 2008: Thành lập công ty TNHH VITAPHA vào ngày 20/03/2009 là đơn vị phân phối các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn chăn nuôi, chủ lực của Mebipha tại các đại lý và trang trại lớn - nhỏ ở 63 tỉnh thành của Việt Nam.

Năm 2013: Thành lập Công ty TNHH MEBI AQUA ngày 25/07/2013 là đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh nước uống tinh khiết đóng chai.
 
Năm 2017: Thành lập Công ty Cổ phần MEBI FARM ngày 09/03/2013 có số vốn điều lệ ban đầu 100 tỷ đồng. Hiện Mebi Farm đang đầu tư dự án khu chăn nuôi gà đẻ trứng công nghệ cao tại thôn Hiệp Hòa, xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận với quy mô 1,2 triệu gà đẻ trứng và 400.000 gà hậu bị ước tính giá trị đầu tư của dự án trên 2.000 tỷ đồng. Dự án ứng dụng công nghệ cao, hệ thống chuồng trại được thiết kế vận hành hoàn toàn tự động, có kết nối đồng bộ với các hệ thống công năng khác tạo nên chuỗi chăn nuôi và sản xuất theo quy trình khép kín, tạo ra giá trị sản phẩm chất lượng hàng đầu tại Việt Nam thời điểm hiện tại.

Năm 2019: Tiếp tục thành lập 2 công ty chuyên kinh doanh nhà hàng ăn uống gồm Công ty TNHH Tập đoàn Bún bò, Công ty TNHH Sài Gòn Phở ngày 10/10/2019 với các sản phẩm chính là phở và bún bò mang đậm hương vị truyền thống của dân tộc đến các du khách trong và ngoài nước, đồng thời góp vốn thành lập Công ty TNHH ALL WAYS chuyên phân phối các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thú y, thuốc thủy sản, vắcxin dùng trong chăn nuôi.

Năm 2020: Thành lập Công ty cổ phần Sản Vật Phương Nam ngày 09/04/2020 chuyên kinh doanh phân phối các sản phẩm nông, lâm nghiệp, lương thực, thực phẩm… Trong làn sóng đại dịch Covid-19 bùng phát tại TP.HCM năm 2021, Công ty cổ phần Sản vật Phương Nam đã tích cực cung ứng lương thực, thực phẩm tại các khu dân cư, bệnh viện dã chiến, địa điểm cách ly, thu dung điều trị bệnh nhân mắc Covid-19…cho TP.HCM.

Năm 2021: Thành lập Công ty TNHH MEBI INVEST ngày 18/11/2021 là đơn vị chuyên thực hiện tư vấn đầu tư, đấu thầu, môi giới bất động sản, du lịch, du học…

Năm 2022: Thành lập Công ty ROYAL NUTRITION là đơn vị chuyên sản xuất thực phẩm dinh dưỡng cao cấp cho vật nuôi.

Triết lý kinh doanh

“Chất lượng là mục tiêu hàng đầu” mang lại lợi ích cho nhà chăn nuôi và sức khỏe cộng đồng.

Quản lý trung thực, minh bạch và nhất quán đảm bảo tăng trưởng bền vững công ty đã xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp sẵn sàng phục vụ với mục tiêu mang lại lợi ích tối ưu đến nhà chăn nuôi, nhà phân phối, nhà cung cấp và khách hàng trên cả nước.

Hoạt động xã hội

Bà Lâm Thuý Ái là doanh nhân tích cực đóng góp cho công tác xã hội thông qua các dự án lớn, kinh phí lớn mang tính hỗ trợ bền vững giúp người dân nghèo có cuộc sống kinh tế ổn định, môi trường sống tốt hơn, như:

- Tài trợ cho quỹ mái ấm Mebi Quỹ Mái ấm Mebi cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn mượn tiền nhưng không phải trả lãi khi có nhu cầu cần sửa chữa, nâng cấp nhà cửa, mua đất…..
- Tài trợ kinh phí cho chương trình mái ấm biên cương do báo phụ nữ TP.HCM tổ chức
- Tài trợ kinh phí cho Chương trình Thư viện 2030, tặng xe đạp cho học sinh hàng năm của Thời báo Kinh Tế Sài Gòn.
- Tài trợ kinh phí cho Chương trình Công tác xã hội của Báo Phụ nữ TP.HCM.
- Tài trợ kinh phí cho Chương trình Học bổng Thắp sáng tương lai của Thành Đoàn TP.HCM
- Tài trợ kinh phí cho Quỹ Cargill Care - Xây dựng trường học.
- Tài trợ kinh phí Chương trình Xanh yêu thương - Dự án cộng đồng của Sở Y tế TP.HCM.
- Tài trợ kinh phí xây dựng nhà tình thương tại tỉnh Tây Ninh.
- Tài trợ kinh phí cho tổ chức khám chữa bệnh từ thiện tại tỉnh Bình Định.
- Hỗ trợ kinh phí khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân nghèo trên địa bàn một số tỉnh Miền Tây.
- Hỗ trợ kinh phí khoan giếng cho các hộ dân, trường học tại Tỉnh Quảng Bình - tỉnh Trà Vinh
- Tài trợ kinh phí 80 triệu đồng giải thưởng tài năng Lương Văn Can năm 2019 của Báo Doanh nhân Sài Gòn
- Thăm 50 triệu và tặng quà trung thu cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Trung thu tại huyện Hàm Tân, Tỉnh Bình Thuận
- Tặng thưởng kinh phí cho Đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia Việt Nam vô địch Sea Games 2019
- Tài trợ kinh phí và phối hợp với Tổ chức Từ thiện Xanh yêu thương triển khai các dự án nhà nội trú yêu thương gồm nhiều nhà nội trú tại các khu vực vùng sâu vùng xa có điều kiện đặc biệt khó khăn, dự án sự sống trẻ thơ khám và điều trị bệnh cho trẻ em, dự án trải nghiệm yêu thương đồng hành cùng những học sinh khó khăn ở những vùng sâu vùng xa, từ cấp mầm non trở lên: Trao tặng sách vở, dụng cụ học tập, xây trường, tặng quà nhu yếu phẩm, học bổng…Trao tặng bàn ghế cho lớp học, trao tặng máy tính, tủ sách, trao tặng lớp học mầm non, trao tặng khu vui chơi trẻ em, dự án nước sạch và nhà vệ sinh học đường ở một số địa phương trên cả nước
- Tham gia đóng góp tài chính và tài trợ xây 03 cây cầu cho bà con nhân dân tại tỉnh Sóc Trăng và Tiền Giang.
- Ủng hộ kinh phí mua lương thực, nhu yếu phẩm , sách vở, quần áo tặng đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng của bão lụt.
- Tài trợ kinh phí mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế cho các bệnh viện giã chiến, các khu thu dung điều trị bệnh nhân Covid -19 tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận.